TẠI SAO “TRÁCH NHIỆM TUYỆT ĐỐI” (EXTREME OWNERSHIP) LẠI QUAN TRỌNG VỚI CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO?

Có một chủ đề rất quan trọng và là điểm chung của tất cả các nhà lãnh đạo trong các tổ chức lớn ngày nay, chính là tinh thần chịu trách nhiệm tuyệt đối (Extreme Ownership). Điều này có nghĩa là, họ sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm cho bản thân và cho bất kỳ ai có mối liên hệ với họ, kể cả là công việc hay cuộc sống.

Để làm được điều này đòi hỏi những gì mà các nhà lãnh đạo muốn đạt được và những gì họ chấp nhận được phải phù hợp với nhau. Đó là một trong những kỹ năng tốt nhất mà họ có thể học cho tổ chức và cho cuộc sống của mình.

Dưới đây là 05 lý do tại sao các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nên nuôi dưỡng tinh thần chịu trách nhiệm hoàn toàn trong tổ chức và cộng đồng của mình:

1/ Tự chủ quyền quyết định

Hầu như tất cả mọi người đều thích được cảm thấy được chịu trách nhiệm về cuộc sống của họ, nhất là những người đang làm ở vị thế lãnh đạo. Tuy nhiên, nếu như họ không bước lên và nói chính xác những gì mình nghĩ hay cảm thấy, hoặc không biện hộ hay chịu trách nhiệm về mình thì người khác sẽ thay họ đưa ra quyết định và định hướng tương lai thay cho họ, kể cả có là nhà lãnh đạo.

Bằng tinh thần trách nhiệm tuyệt đối, bạn sẽ ngăn chặn điều này xảy ra. Thay vì bị thúc ép, bạn có thể tạo ra con đường và tương lai cho riêng mình.

2/ Mọi thứ không phải lúc nào cũng đơn giản

Ai trong chúng ta cũng đều có những dự án “quái vật” hoặc cố gắng tung hứng hàng triệu thứ. Vậy nên, nếu không giao tiếp hoặc xác định rõ các ưu tiên trong mọi việc, những tình huống đó sẽ càng trở nên phức tạp hơn và khó giải quyết hơn.

Trong trường hợp này, người có tinh thần trách nhiệm tuyệt đối sẽ đảm bảo được rằng họ có thể xem xét và giải quyết ngay cả những tình huống hỗn loạn nhất mà không phải căng thẳng. Bằng cách loại bỏ những vấn đề tạp nham các nhà lãnh đạo sẽ có thể tập trung vào những gì quan trọng và tạo ra các giải pháp hiệu quả theo từng bước.

lanh-dao.png
Nhà lãnh đạo có thể làm cho công việc trở nên thú vị hơn đối với đội ngũ nhân viên của mình. (photo: freepik.com)

3/ Các mối quan hệ là tất cả, và chúng được xây dựng dựa trên giao tiếp và sự tin tưởng

Tiền và cơ sở vật chất không bao giờ là nguồn lực tốt nhất của tổ chức. Nguồn lực tốt nhất là con người. Và từng nhân viên một cần họ phù hợp với kế hoạch tổng thể như thế nào và cách họ gia tăng giá trị cho tổ chức ra sao.

Chỉ có tinh thần trách nhiệm cao mới làm cho điều này xảy ra bằng cách khuyến khích giao tiếp rõ ràng, nhất quán và tin tưởng, để từ đó các mối quan hệ vững chắc được xây dựng. Bằng cách xác định hướng đi của nhân viên và tin tưởng họ hoàn thành tốt công việc được giao, nhà lãnh đạo có thể làm cho công việc trở nên thú vị hơn đối với đội ngũ nhân viên của mình.

4/ Không thể làm tất cả một mình

Nếu là nhà lãnh đạo có nhiều kinh nghiệm sẽ biết công việc kinh doanh và cuộc sống có thể trở nên phức tạp như thế nào, và không có cách nào họ có thể tự mình quản lý mọi thứ. Càng cố gắng làm như vậy sẽ càng trở nên kiệt sức. Tinh thần trách nhiệm tuyệt đối cũng bao gồm việc tin tưởng người khác và san sẻ trách nhiệm với họ, đó là một van an toàn chống lại căng thẳng và sự kiệt sức trong công việc.

Đồng thời, khi một nhà lãnh đạo có sự giao tiếp qua lại tốt và mọi người cảm thấy an toàn, tinh thần trách nhiệm sẽ giúp họ nhân ra các điểm mù, điểm mạnh và điểm yếu của mình. Sự bổ sung này là một lợi ích rất lớn khi lãnh đạo cố gắng phát triển bản thân mình và đưa ra các quyết định chính xác.

5/ Tính văn hóa

Các doanh nghiệp và xã hội hiện đại chỉ thích những động cơ được điều chỉnh tốt khi mọi người có cùng quan điểm và cùng hành động vì những mục tiêu giống nhau. Chủ nghĩa vị kỷ sẽ như cát trong động cơ, làm thái hoá toàn bộ nền văn hóa. Khi đó tinh thần trách nhiệm sẽ giúp các nhà lãnh đạo kiểm tra lại cái tôi của mình bằng cách biến nó thành thông lệ chuẩn trong cộng đồng hoặc tổ chức của họ, giúp nhà lãnh đạo củng cố năng lực xây dựng một nền văn hóa nơi nhân viên cảm thấy được chào đón, đánh giá cao và phát triển hơn.

Như người ta thường nói, nơi không có người thì nơi đó là một hòn đảo. Tất cả chúng ta đều gắn kết với nhau theo nhiều cách, và mặt tích cực của điều đó là chúng ta có thể làm được những điều tuyệt vời khi chúng ta chơi như một đội và có trách nhiệm giải trình tốt. Điều này không chỉ đúng đối với các tổ chức cá nhân mà còn đúng với cộng đồng chúng ta đang sống. Tinh thần chịu trách nhiệm tuyệt đối là nguyên tắc hướng dẫn có thể đưa chúng ta đến những kết quả tích cực đó. Hãy nuôi dưỡng điều đó trong bản thân và các nhóm của bạn và nhớ rằng bạn thực sự có thể là người thay đổi bạn muốn thấy trên thế giới.

Nguồn: INC