LÀM VIỆC TỪ XA ĐE DỌA SỰ ĐỔI MỚI TRONG DÀI HẠN

Nghiên cứu này có được thông qua khảo sát với hơn 60.000 nhân viên, và được Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella thừa nhận là nghịch lý của làm việc từ xa.

Dành cho tất kể các nhà quản lý trước đây lo sợ về việc làm việc & điều hành từ xa, đại dịch đã chứng minh rằng hầu hết những người lao động tri thức đều có thể hoàn thành tốt công việc hàng ngày của họ ngay từ nhà ở hay từ văn phòng. Rất nhiều nghiên cứu xác nhận rằng, kinh nghiệm cá nhân của hầu hết mọi người, ít nhất là đối với những người không phải chăm sóc con cái, sức khỏe hoặc các thách thức khác, năng suất thực sự đã tăng lên nhờ sự vào việc ‘work-form-home’.

Vậy có nghĩa là làm việc từ bất cứ đâu là một điều tuyệt vời và các công ty không cần phải lo lắng về tác động của nó đối với hiệu suất?

Không hẳn như vậy, một nghiên cứu mới của Microsoft cho thấy rằng, mặc dù công việc từ xa vẫn ổn để cày cuốc công việc hàng ngày, nhưng nó có khả năng gây cản trở nghiêm trọng cho sự hợp tác và đổi mới trong dài hạn.

WFH.png
Làm việc từ xa đồng thời cải thiện năng suất lao động và gây hại cho sự sáng tạo (Photo: freepik.com)

Năng suất ngắn hạn đi lên, sức sáng tạo dài hạn đi xuống

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Nature Human Behavior, đã phân tích dữ liệu về giao tiếp của khoảng 61.000 nhân viên Microsoft tại Hoa Kỳ thu thập từ tháng 12 năm 2019 đến tháng 6 năm 2020. Kết hợp các con số cho thấy mặc dù số giờ làm việc tăng nhẹ khi nhân viên chuyển sang làm việc từ tại nhà, giao tiếp, đặc biệt là các cuộc trò chuyện thời gian thực, đã giảm đáng kể.

Chuyển từ trò chuyện trực tiếp sang trao đổi email không phải là một sự thay thế một-một và các nhà nghiên cứu lo lắng về tác động trực tiếp của những thay đổi đối với cách nhân viên văn phòng cộng tác.

Nội dung bài báo đề cập: “Nếu không có sự can thiệp, những tác động mà chúng tôi phát hiện ra có khả năng ảnh hưởng đến khả năng thu nhận và chia sẻ thông tin mới của nhân viên giữa các nhóm và kết quả là ảnh hưởng đến năng suất và sự đổi mới. Dựa trên nghiên cứu trước đây, chúng tôi tin rằng việc chuyển sang các phương tiện truyền thông ít 'phong phú' hơn có thể khiến nhân viên gặp khó khăn hơn trong việc truyền tải và xử lý thông tin phức tạp."

Cân bằng ưu và nhược điểm của làm việc từ xa

Điều này có lẽ không phải là một cú sốc lớn đối với bất kỳ ai đã làm việc từ xa trong năm rưỡi vừa qua. Chỉ sử dụng chính gia đình tôi làm ví dụ, khi trường học mở cửa, đại dịch không gây ra vấn đề gì cho năng suất của tôi. Với tư cách là một nhà văn, tôi từ lâu đã thấy dễ dàng hơn khi viết các bài báo mà không có đồng nghiệp ghé vào để trò chuyện về việc-riêng-tư. Nếu bạn đang thực hiện một nhiệm vụ đã xác định và thực hiện trong một không gian hợp lý không bị phân tâm, thì làm việc từ xa là lý tưởng.

Mặt khác, hãy lấy trường hợp của người chồng biên kịch của tôi. Một phần lớn công việc của anh ấy là tạo ra những ý tưởng mới với các cộng tác viên và nói chuyện với một nhóm hỗ trợ về một cái gì đó tương tự như sự liên kết. Công việc từ xa đối với anh ấy đã dẫn đến căng thẳng cao ngất trời và từ đó làm giảm năng suất. Tôi không thể đếm được bao nhiêu lần anh ấy xuất hiện trong tình trạng 24/24 có mặt trên Zoom để than thở rằng cuộc sống sẽ dễ dàng hơn bao nhiêu nếu anh ấy có thể lên nói chuyện trực tiếp với ai đó. Khi tôi đọc rằng Netflix đang tuyệt vọng để thu hút mọi người trở lại văn phòng, tôi không ngạc nhiên chút nào.

Tất nhiên, hầu hết chúng ta không ngồi trong phòng của các nhà văn để kiếm sống, nhưng mọi công việc kinh doanh đều đòi hỏi một số mức độ đổi mới dựa trên nhóm. Nghiên cứu của Microsoft xác nhận rằng kiểu tư duy sáng tạo hợp tác này khó có thể thực hiện từ xa.

Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella gọi khả năng làm việc từ xa này đồng thời cải thiện năng suất lao động và gây hại cho sự sáng tạo là nghịch lý công việc kết hợp. Và như một bài đăng trên blog của Microsoft đi kèm với ghi chú nghiên cứu mới, "Giải quyết Nghịch lý Công việc Kết hợp sẽ là thách thức của thập kỷ. ... Như Satya đã nói: 'Dữ liệu mới của chúng tôi cho thấy không có cách tiếp cận nào phù hợp với tất cả.

Có thể một mô hình kết hợp này sẽ phù hợp với bạn và doanh nghiệp của bạn. Có thể các công ty bên ngoài sẽ hoàn thành công việc. Nhưng nếu các nhà lãnh đạo muốn giữ cho người trong công ty của mình hạnh phúc và giữ cho nguồn sáng tạo của tổ chức luôn liền mạch, bạn sẽ cần phải vật lộn với cả những mặt trái của công việc từ xa.

Chương trình lãnh đạo hội tụ tinh hoa quản trị của thế giới,
do PACE và các đối tác danh tiếng toàn cầu phối hợp triển khai
bằng tiếng Việt cho doanh nhân Việt. Hoàn tất chương trình, các Học viên
sẽ được cấp Chứng chỉ GLP cùng với Chứng chỉ Mini-MBA
của Đại học George Washington.