KỸ NĂNG THIẾT YẾU CỦA NHÀ LÃNH ĐẠO KHI BƯỚC VÀO MỘT TƯƠNG LAI BẤT ĐỊNH

Chỉ có một điều duy nhất chắc chắn về tương lai là nó sẽ rất bất định. Chính vì thế, để phát triển thì các nhà lãnh đạo sẽ cần có những kỹ năng dưới đây.

Nếu đại dịch chưa đủ để thuyết phục rằng tương lai là một điều gì đó rất khó đoán định, thì hãy xem lại những vụ cháy rừng kinh khủng hiện nay, hay những cuộc khủng hoảng khí hậu, sự toàn cầu hóa và công nghệ tân tiến đang khiến thế giới ngày càng trở nên khó dự đoán và phức tạp hơn như thế nào.

Là một nhà lãnh đạo, mọi người làm thế nào để đối phó với tương lai không chắc chắn này?

Cho dù thông minh đến nhường nào thì cũng không có một chuyên gia nào có thể cung cấp cho chúng ta biết chính xác về những điều bất ngờ sắp diễn ra.

Viết cho Insead Knowledge gần đây, nhà tư vấn chiến lược lãnh đạo Renita Kalhorn lập luận rằng, để đối phó với mức độ mơ hồ, phức tạp và không thể đoán trước ngày càng tăng, các nhà lãnh đạo "không thể chỉ đơn giản là dựa vào những điểm mạnh và làm nhiều hơn những gì mà một nhà lãnh đạo có. Họ cần mở rộng hơn phạm vi của họ”.

CEO.png
(Photo: freepik.com)

Nói tóm lại, để phù hợp với thế giới có nhiều biến chuyển hiện nay thì việc lặp lại những gì mà một nhà lãnh đạo đã làm trước đây và hiện tại là chưa đủ để giữ họ vững chãi ở vị thế là người đứng đầu, mà còn cần phải phát triển một số kỹ năng thiết yếu mới như sau:

Linh hoạt giữa các điểm cực

Có thể trước đây các nhà lãnh đạo đã luôn dựa vào EQ và danh tiếng của mình, hoặc có lẽ họ đã giành được vị trí lãnh đạo là nhờ phân tích theo hướng dữ liệu. Những kỹ năng đó là vô giá, nhưng trong tương lai không chắc chắn, một trong số chúng là không đủ. Các nhà lãnh đạo muốn thành công sẽ cần có khả năng xoay chuyển giữa các cách tiếp cận khác nhau, tùy thuộc vào bối cảnh.

Kalhorn đưa ra ví dụ về một chiến lược gia dẫn đầu một sáng kiến ​​bền vững tại một công ty hàng tiêu dùng, người bắt đầu dự án từ một người luôn tò mò, cởi mở triệt để và sẵn sàng lắng nghe, nhưng sau đó chuyển sang việc ra quyết định dựa trên dữ liệu.

"Giống như cách mà một vận động viên quần vợt không thể chỉ dựa vào giao bóng mạnh mẽ, các nhà lãnh đạo cần mở rộng phạm vi để họ có thể chọn cách tiếp cận tốt nhất, không chỉ đơn giản là cách họ cảm thấy thoải mái nhất. CEO quyết đoán sẽ phải học cách 'không biết;' và với CTO thì cần biết làm thế nào để trở nên “con người” hơn.”

Ý thức về khả năng thay đổi bối cảnh

Nghiên cứu cho thấy rằng thay đổi bối cảnh - hoặc thay đổi giữa những nhiệm vụ / môi trường rất khác nhau - tốn rất nhiều thời gian và sự tập trung. Trong một tương lai hỗn loạn và phức tạp, dù sao đây cũng sẽ là không thể tránh khỏi.

Điều đó có nghĩa là các nhà lãnh đạo phải học cách giảm thiểu sự gián đoạn khi chuyển tiếp giữa các nhiệm vụ. Có những kỹ năng giúp giảm thiểu các tác động não bộ của việc chuyển đổi ngữ cảnh, bao gồm tạo ra một sơ đồ tinh thần cấp cao về những gì nhà lãnh đạo đang cố gắng hoàn thành và cách mỗi bối cảnh phù hợp, chỉ định thời gian cho tư duy tập trung và thậm chí thay đổi môi trường cho các loại nhiệm vụ khác nhau để báo hiệu cho bộ não đã đến lúc chuyển đổi tư duy.

Giảm đà để tăng tốc

Tốc độ thay đổi nhanh chóng sẽ kích thích sự phản ứng và khiến cho nhịp độ ngày càng căng thẳng hơn. Kalhorn nói rằng các nhà lãnh đạo sẽ phải chiến đấu kịch liệt với sự thôi thúc đó để giành lấy thành công trong tương lai, vậy thay vì làm điều đó, hãy hiểu rằng đôi khi con đường để đi nhanh hơn đôi lúc sẽ cần phải chậm lại.

Ví dụ của cô ấy ở đây là Brad Stevenson, Giám đốc điều hành của Aligned Insight, người đã khởi động một sáng kiến ​​đa dạng và hòa nhập mới khi ông nhận ra rằng nhiều người trong công ty đang đặt câu hỏi về giá trị cơ bản của toàn bộ chiến lược. Thay vì lướt qua những phản đối này, Stevenson đã dành thời gian để đưa mọi người tham gia và đảm bảo sự chủ động không chỉ đơn thuần là thay đổi. Tất nhiên, việc thực hiện mất nhiều thời gian hơn, nhưng cuối cùng nó thực sự đưa công ty đạt được mục tiêu nhanh hơn.

Tất nhiên, những thứ như dành thời gian để tạo ra sức hút thực sự cho sự thay đổi cũng là những phương pháp thông minh hiện nay, nhưng một số nhà lãnh đạo có thể lướt qua mà không cần đến chúng. Tuy nhiên, tương lai sẽ không dễ dàng bỏ qua như vậy. Nếu muốn thành công trong sự bất định, việc nắm vững những kỹ năng thiết yếu này sẽ là điều cần thiết.

Nguồn: INC