BỐN KHÍA CẠNH QUYẾT ĐỊNH SỰ THÀNH BẠI CỦA MỌI NHÀ LÃNH ĐẠO CHUYỂN HÓA

Cơ sở của sự lãnh đạo có thể được minh họa trên biểu đồ với 2 mặt tương phản nhau. Một bên là lãnh đạo tạo ra sự thay đổi bằng cách định hướng quá trình và bên còn lại là cách tiếp cận theo định hướng mối quan hệ. Cụ thể, trong khi trường phái lãnh đạo chuyển giao liên quan đến việc xác định nhiệm vụ, thưởng – phạt, thì lãnh đạo chuyển hóa tập trung vào các tài sản quan trọng hơn của con người như cam kết, và từ đó dễ dàng hỗ trợ những người thực thi đổi mới doanh nghiệp hiệu quả và hiệu lực hơn. Cũng giống như các nhà lãnh đạo đôi khi phải vừa chuyên quyền, vừa dân chủ, cho nên họ cũng cần phải vừa mang tính chuyển giao vừa mang tính chuyển đổi.

Một nhà lãnh đạo chuyển hóa có thể biến một kế hoạch kinh doanh yếu kém thành thành công, nhưng một nhà lãnh đạo kém cỏi có thể phá hỏng ngay cả kế hoạch tốt nhất. Một ví dụ về điều này là Giám đốc điều hành đã nghỉ hưu Rich Teerlink, người đã thay đổi đáng kể Harley-Davidson và xây dựng một doanh nghiệp khác mà vẫn phát triển thịnh vượng cho đến ngày nay. Sự thành công trong vai trò lãnh đạo tại Harley-Davidson đã thách thức cả thời gian. Tại Harley-Davidson, mọi nhân viên đều có thể tham gia vào quá trình ra quyết định của lãnh đạo. Sự lãnh đạo của Harley-Davidson đã tạo ra một doanh nghiệp hiệu quả hơn được xây dựng dựa trên ba nguyên tắc chính:

1. Tập trung vào con người

2. Tập trung vào các thách thức

3. Luôn duy trì đổi mới.

900x600-1.png
Bài học quan trọng cho các giám đốc điều hành trên toàn cầu là lãnh đạo chuyển hóa thực tế hơn một số mô hình lãnh đạo khác. (Photo freepik.com)

Một ví dụ khác về các nhà lãnh đạo chuyển hóa trong môi trường cạnh tranh cao là Steve Jobs, cựu Giám đốc điều hành của Apple, người đã xây dựng một doanh nghiệp hiệu quả cao thông qua việc áp dụng phương pháp lãnh đạo theo định hướng đổi mới, thể hiện ở tài năng, phát triển sản phẩm, cơ cấu doanh nghiệp và tiếp thị mạnh mẽ.

Bằng chứng từ những ví dụ này cho thấy rằng sự lãnh đạo mang tính chuyển hóa là cần thiết ở cấp công ty. Để các doanh nghiệp đạt được sự thay đổi bền vững và cuối cùng là mức độ hiệu quả và hiệu suất cao hơn, việc lựa chọn một Giám đốc điều hành hoạt động như một nhà lãnh đạo chuyển hóa là chìa khóa thành công.

Trong trường hợp không có sự lãnh đạo mang tính chuyển hóa , các doanh nghiệp sẽ mất phương hướng cần thiết để đạt được mức độ cạnh tranh cao và không thể thực hiện đổi mới thành công để thích ứng với môi trường kinh doanh toàn cầu ngày nay.

Các nhà lãnh đạo có thể trở nên giỏi hơn trong những việc họ làm bằng cách sử dụng bốn khía cạnh của lãnh đạo chuyển hóa. Bốn khía cạnh này là ảnh hưởng được lý tưởng hóa, sự cân nhắc cá nhân hóa, sự kích thích trí tuệ và động lực truyền cảm hứng.

Ảnh hưởng lý tưởng

Các nhà lãnh đạo chuyển hóa phát triển tầm nhìn chung và cải thiện mối quan hệ với nhân viên. Để sử dụng ảnh hưởng được lý tưởng hóa, giám đốc điều hành cần thực hiện các hành động sau:

• Khơi dậy niềm tự hào cho các thành viên trong doanh nghiệp vì đã gắn bó với doanh nghiệp.

• Thể hiện cảm giác quyền lực và sự tự tin.

• Vượt lên trên tư lợi vì lợi ích của doanh nghiệp.

• Nói về những giá trị và niềm tin quan trọng nhất của họ.

• Cân nhắc hậu quả luân lý và đạo đức của các quyết định.

• Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có ý thức tập thể về sứ mệnh.

Sự cân nhắc cá nhân

Các nhà lãnh đạo chuyển hóa tập trung vào việc xác định nhu cầu cá nhân của nhân viên và trao quyền cho người kế nhiệm để xây dựng môi trường học tập và huy động sự hỗ trợ đối với các mục tiêu và mục tiêu ở cấp cao. Để xem xét cá nhân, giám đốc điều hành cần thực hiện các hành động sau:

• Dành thời gian huấn luyện người khác.

• Xem xét những nhân viên có nhu cầu, khả năng và nguyện vọng khác với những người còn lại.

• Giúp nhân viên phát huy thế mạnh của họ và cung cấp các chương trình đào tạo khác nhau để cải thiện kỹ năng.

Sự khích lệ tinh thần

Các nhà lãnh đạo chuyển hóa thúc đẩy việc chia sẻ kiến ​​thức trong công ty để tạo ra nhiều ý tưởng và giải pháp sáng tạo hơn cho các vấn đề mới, và phải luôn đòi hỏi sự đổi mới trong môi trường kinh tế siêu cạnh tranh. Để kích thích trí tuệ, giám đốc điều hành cần thực hiện các hành động sau:

• Nhấn mạnh sự phối hợp hiệu quả giữa các khu vực chức năng khác nhau và tìm kiếm các quan điểm khác nhau khi giải quyết vấn đề.

• Đề xuất những cách mới để hoàn thành mục tiêu.

• Thực hiện phân tích toàn diện khi đứng trước một quyết định quan trọng.

Động lực truyền cảm hứng

Các nhà lãnh đạo chuyển hóa tập trung vào việc truyền cảm hứng cho mọi người và không chỉ coi họ như tài sản của con người. Điều này đặt ra mức kỳ vọng cao hơn cho họ. Để có động lực truyền cảm hứng, giám đốc điều hành cần thực hiện các hành động sau:

• Truyền đạt một cách lạc quan về tương lai.

• Chia sẻ nhiệt tình về những gì cần phải hoàn thành.

• Bày tỏ sự tin tưởng rằng các mục tiêu sẽ đạt được.

Bài học quan trọng cho các giám đốc điều hành trên toàn cầu là lãnh đạo chuyển hóa thực tế hơn một số mô hình lãnh đạo khác. Đây là lý do tại sao lãnh đạo chuyển hóa ngày càng trở thành một trong những mô hình thống trị nhất hiện nay và được nhiều công ty trên toàn cầu sử dụng.

Nguồn: blog.shrm.org